Nhu cầu nước hàng ngày ở trẻ em

Nước có vai trò cực kỳ quan trọng với con người. Cơ thể sử dụng nước để điều hoà nhiệt độ, loại bỏ chất thải, tạo môi trường cho các phản ứng chuyển hoá. Vậy trẻ cần uống bao nhiêu nước một ngày?

Key takeaways

  • Nhu cầu nước của trẻ khác nhau theo tuổi và giới tính (xem bảng ở dưới), nhìn chung trẻ cần 6 – 8 cốc nước/ngày.
  • Nước có thể từ nhiều nguồn: thức ăn, nước uống, sữa, trái cây, rau, nước ép.
  • Trẻ nhỏ nên uống sữa để bổ sung canxi và vitamin D. Lượng sữa cần uống khác nhau theo tuổi.

Trẻ cần uống bao nhiêu nước

Lượng nước cần thiết thay đổi theo từng độ tuổi nhưng nhìn chung trẻ cần uống 6 – 8 cốc nước mỗi ngày. Nước là một lựa chọn đồ uống cần được ưu tiên bất kể lứa tuổi vì nó không chứa calo, đường hoặc chất béo không cần thiết.

Ngoài ra, nước còn có trong rau xanh, trái cây và sữa. Trẻ em có thể ăn rau và trái cây với lượng nhiều nhưng sữa và nước trái cây thì không. Chúng chứa nhiều đường và chất béo, là các chất mà chúng ta cần hạn chế.

Các đơn vị thể tích thông thường:

  • 1 cup (1 cốc chuẩn) = 8 ounces (oz) = khoảng 240 ml.
  • 1 ounce (oz) = khoảng 30 ml.
  • 1 chai nước khoáng nhỏ có thể tích 500ml.

Khi trẻ vận động mạnh hoặc bên ngoài trời rất nóng, con sẽ cần uống thêm nước để bù lại lượng mất đi qua mồ hôi. Nhìn chung, trẻ cần từ 4 đến 16 ounce (120 – 480ml) nước sau 15 đến 20 phút vận động mạnh.

Nếu bạn không chắc con mình đã uống đủ chưa, hãy để ý xem chúng đi tiểu nhiều hay ít và màu nước tiểu. Trẻ đủ nước sẽ đi tiểu thường xuyên và màu nước tiểu trong.

Đọc thêm: Nước tiểu trẻ sơ sinh – Tất cả những gì bạn cần biết.

Một số lưu ý về nguồn nước

Nước có thể lấy thẳng từ vòi (không cần đóng chai). Bạn nên sắm cho con một bình nước riêng, có gắn tên bé và vệ sinh thường xuyên. Như vậy con có thể lấy nước uống tùy theo nhu cầu.

Sữa: loại ít béo hoặc không béo (dành cho trẻ từ hai tuổi trở lên; trẻ nhỏ cần chất béo để phát triển trí não). Dùng hai cốc mỗi ngày cho trẻ dưới hai tuổi và ba cốc cho trẻ lớn hơn. (Đọc thêm: Trẻ cần uống bao nhiêu sữa một ngày).

Nước trái cây: Giới hạn từ bốn đến sáu ounce một ngày cho trẻ em từ 6 tuổi trở xuống (1/2 đến 3/4 cốc). Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên có thể dùng tối đa 8 đến 12 ounce mỗi ngày (1 – 2 cốc). Tốt nhất là nước ép trái cây 100% (hãy kiểm tra nhãn). Thức uống nước ép trái cây 100% được coi tương đương như khẩu phần trái cây trong ngày của trẻ, nhưng nó không chứa chất xơ như ăn trái cây tươi.

Đồ uống thể thao: Nhìn chung, hãy tránh loại thức uống này vì chúng bổ sung calo và đường nhưng ít chất dinh dưỡng. Nếu trẻ đang đang tập thể thao hoặc vận động mạnh, trẻ có thể uống, nhưng đừng lạm dụng và uống quá thường xuyên.

Soda: Tránh soda vì nó chứa nhiều calo (năng lượng đường rỗng).

Nước tăng lực: Tránh đồ uống tăng lực vì chứa nhiều caffeine và các chất bổ sung khác không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Ví dụ tham khảo

Từ các kiến thức trên, chúng ta có thể ước lượng nhu cầu nước của một bé gái 4 tuổi như sau:

  • Tổng nhu cầu nước: 5 cốc/ngày (khoảng 1200ml).
  • 1200ml nhu cầu nước của trẻ có thể từ nước uống, thức ăn (như canh, bún), rau, hoa quả, nước ép trái cây tươi hoặc sữa.
  • Trẻ nên 2 cốc sữa mỗi ngày để bổ sung canxi và vitamin D.
  • Trẻ có thể uống nước ép trái cây, giới hạn là ½ đến ¾ cốc mỗi ngày.